Yêu cầu sử dụng vật liệu không nung từ Chính phủ

gạch không nung

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương sản xuất và  sử dụng vật liệu không nung, thay thế loại vật liệu truyền thống gây mất đất, ô nhiễm môi trường hiện nay.

 

Đây là một trong nội dung kết luận tại cuộc họp sáng 18/3 về tình hình thực hiện “Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung” theo Quyết định 567/QĐ-TTg và Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Tỷ lệ vật liệu không nung đạt khá nhưng còn nhiều lo ngại

Theo thống kê, nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng cả nước hiện vào khoảng 24 tỷ viên gạch/năm, và đến 2020 là khoảng 33 tỷ viên. Để sản xuất 1 tỷ viên gạch nung truyền thống phải tiêu tốn 1,5 triệu m3 đất sét, 150.000 tấn than và thải ra môi trường 0,57 triệu tấn CO2.

 

Trong khi đó, các nước trong khu vực có mức sử dụng 70-80% thì ở nước ta mới đạt xấp xỉ 30% vật liệu không nung.

 

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ đã có  Chỉ thị số 10 và Quyết định 567  tăng cường triển khai chương trình sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung.

 

Sau 5 năm thực hiện, đến nay cả nước đã có 1.500 dây chuyền công suất 7 triệu viên/năm và hơn 100 dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu công suất 7-40 triệu viên/năm. Tổng công suất sản xuất gạch xi măng cốt liệu khoảng trên 5,2 tỷ viên/năm.

 

Bên cạnh đó, còn có khoảng 12 dự án với tổng công suất 1,3 tỷ viên gạch bê tông, hơn 17 cơ sở sản xuất bê tông bọt với tổng công suất 120 triệu viên/năm. Các sản phẩm đá chẻ, gạch silicat, tấm tường thạch cao, tấm 3D,… có số lượng không đáng kể.

 

Như vậy, phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu không nung thay thế gạch đất sét nung đã vượt mục tiêu tổng công suất 20-25%. Tỷ lệ gạch nhẹ cũng đạt mức được 21% mục tiêu đã đề ra.

 

Tuy nhiên, tại cuộc họp, các nhà quản lý cũng bày tỏ lo ngại về khả năng triển khai tiếp theo của chủ trương này.

 

Cụ thể, gạch xi măng cốt liệu đang ở trong tình trạng khó tiêu thụ do mẫu mã đơn điệu, kích thước to nặng, giá cả ít có tính cạnh tranh. Những loại vật liệu xây nhẹ tiêu thụ còn kém hơn và mức sản xuất chỉ đạt 20- 30% công suất.

 

Tính đến nay, nhiều nơi cũng như nhiều chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu hay người tiêu dùng chưa thực sự quan tâm đến các loại vật liệu không nung. Có những địa phương sẵn nguồn nguyên liệu vật liệu xây không nung nhưng vẫn có văn bản xin lùi mục tiêu sử dụng loại vật liệu này. Rất nhiều công trình dân dụng không sử dụng vật liệu xây dựng không nung theo quy định.

 

Theo phản ánh từ các DN đầu tư cũng cho thấy, nhiều nhà máy bê tông nhẹ ra đời đúng thời điểm BĐS, xây dựng trầm lắng nên việc sản xuất găp khó khăn, việc hưởng ưu đãi theo quy định chưa được thực hiện đầy đủ.

 

Đẩy mạnh truyền thông về sử dụng vật liệu không nung

 

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tập trung tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức để các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp và xã hội thấy được lợi ích của việc sử dụng vật liêu xây dựng không nung. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ việc sử dụng VLXD không nung.

 

Bên cạnh đó, đôn đốc các địa phương xây dựng lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, cải tiến lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch,…

 

Các cơ quan ban ngành cũng cần phối hợp với Bộ KH&CN để nghiên cứu, triển khai công nghệ sản xuất và sử dụng có hiệu quả vật liệu không nung, có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người sản xuất.

Xinghiepnhattuan.com

Sản phẩm liên quan

gạch không nung

Sản xuất gạch không nung – hướng kinh doanh tuyệt vời

Gạch không nung ngày càng chiếm được chỗ đứng trong...

Máy ép gạch không nung những ưu điểm vượt trội

Đầu tư cho một hệ thống máy ép gạch không...

ưu điểm của gạch không nung

Gạch không nung có những ưu điểm vượt trội gì?

Theo đánh giá của chuyên gia trong ngành xây dựng,...

LEAVE A COMMENT

Make sure you enter the(*) required information where indicated. HTML code is not allowed