Xóa bỏ lò nung gạch truyền thống, phải làm triệt để

Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 Thủ tướng Chính phủ đã quy định xóa bỏ lò gạch thủ công trên toàn quốc trước ngày 31/12/2010, tuy nhiên hiện nay nhiều địa phương vẫn còn tồn tại một số lò gạch được sản xuất thủ công, cái mà người ta vẫn gọi tránh đi là “lò cao”.

 

Trước đó, việc cấm hoạt động của các lò gạch thủ công, để tạo đà phát triển cho loại vật liệu không nung của Chính phủ được người dân, dư luận đồng tình ủng hộ.

Việc khuyến khích, phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế gạch đất sét nung, tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nhiên liệu than, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội.

 

Tại Hà Nội, việc xóa bỏ  những lò gạch thủ công trong năm 2012 theo chỉ đạo của UBND TP vẫn chưa được thực hiện một cách triệt để. Tại một số huyện ngoại thành và thị xã Sơn Tây của Hà Nội, nhiều chủ lò vẫn ngang nhiên hoạt động.

Nguyên nhân chính là do nguồn cung cấp gạch chất lượng cao để thay thế còn ít, trong khi đó nhu cầu của người dân đối với loại vật liệu này là rất lớn. Bên cạnh đó, các lò gạch thủ công cũng giúp cho các địa phương giải quyết được một lượng lao động dôi dư không nhỏ.

 

Việc chuyển sang sản xuất theo công nghệ lò tuynel hoặc các lò công nghệ tiên tiến khác, đảm bảo được tiêu chuẩn về môi trường thường có vốn đầu tư quá lớn mà các chủ lò gạch nhỏ không có khả năng.

 

Ở một số tỉnh, việc xử lý các lò gạch thủ công cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi nghề làm gạch thủ công đã từ nhiều năm nay. Dù gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, nhưng nghề này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình và góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

 

Từ những thực tại trên cho thấy, việc sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung truyền thống là một xu hướng phát triển tất yếu do loại sản phẩm này với nhiều yếu tố vượt trội: Không dùng đất sét để sản xuất (đất sét chủ yếu khai thác từ đất nông nghiệp, khai thác quá mức sẽ làm giảm diện tích sản xuất cây lương thực, đe dọa về an ninh lương thực quốc gia).

 

Bên cạnh đó, có thể tận dụng phế thải công nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu (như than, củi, dầu DO); bền, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm thời gian thi công, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu nhiệt tốt, một số loại gạch nhẹ có tỷ trọng thấp qua đó giảm tải trọng công trình và tiết kiệm chi phí xây dựng…

 

Không những vậy, tình trạng phát triển tràn lan các lò gạch thủ công đã ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu, cũng như những hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp sản xuất gạch, ngói trong nước, gây thất thu một khoản thuế lớn cho nhà nước.

Sản phẩm liên quan

ưu điểm của gạch không nung

Gạch không nung có những ưu điểm vượt trội gì?

Theo đánh giá của chuyên gia trong ngành xây dựng,...

gạch không nung

Yêu cầu sử dụng vật liệu không nung từ Chính phủ

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo lập các...

Máy ép gạch không nung những ưu điểm vượt trội

Đầu tư cho một hệ thống máy ép gạch không...

LEAVE A COMMENT

Make sure you enter the(*) required information where indicated. HTML code is not allowed